Hướng dẫn sử dụng mũi khoan bê tông, lưỡi cắt kim cương khô mà bạn chưa biết

Hướng dẫn sử dụng mũi khoan bê tông, lưỡi cắt kim cương khô mà bạn chưa biết

12/10/2016 14:43:14 PM - Kinh nghiệm - Kiến thức

Thường thì, khi khoan, cắt, cưa bê tông với cùng một lượng nước vừa phải (cắt ướt) có thể kéo dài tuổi thọ mũi khoan, lưỡi cắt bê tông và không gây bụi. tuy nhiên cũng đều có tình huống bắt buộc phải khoan khô. một trong những ví dụ:

- Đối với một số trong những công cụ chạy bằng điện, do nguồn điện nên đừng nên sử dụng nước vì sẽ gây mất an toàn

- Khoanh vùng làm việc rất cần được giữ khô ráo

- Không tồn tại Khu Vực hỗ trợ nước tại nơi tối ưu

1. Chọn mũi khoan, lưỡi cắt kim cương dùng khoan cắt khô phải chăng

Nếu dự định khoan cắt khô, việc trước tiên bạn cần làm là tìm mũi khoan hay lưỡi cắt kim cương phù hợp với công việc cắt khô. các lưỡi kim cương cắt khô được thiết kế khác biệt với lưỡi cắt ướt. đối với lưỡi kim cương thiêu kết thì có lưỡi kim cương dạng vành tròn không rãnh thường chỉ dùng để cắt ướt. đa số những lưỡi kim cương thiêu kết còn lại đều rất có thể dùng để làm cắt khô. đối với lưỡi kim cương được hàn, lưỡi kim cương hàn bạc không dùng làm cắt khô, Trong khi lưỡi cắt kim cương hàn laser rất có thể cắt khô đc. bạn có thể tìm đọc bài giới thiệu về các loại lưỡi cắt kim cương để biết thêm chi tiết. những lưỡi kim cương hàn laser dùng cắt khô được gia công khác với loại lưỡi kim cương hàn laser dùng cắt ướt.

>>> Xem thêm :

Dịch vụ khoan cắt bê tông tại hà nội hoàn hảo nhất năm 2016

Mũi khoan bê tông, lưỡi kim cương cắt khô thực chất cũng đều có thể cắt ướt. Nhưng nếu mũi khoan hay lưỡi cắt kim cương chuyên cắt ướt đc dùng với lượng nước không đủ hoặc thậm chí là cắt khô, lưỡi cắt có thể bị nóng quá và dẫn đến hư hại, nghiêm trọng hơn là lưỡi bị gãy và văng ra, gây mất an toàn cho người thợ và những người xung quanh.

Nên nói rõ cho nhà sản xuất biết rằng bạn cần lưỡi kim cương có chức năng cắt khô để đc chọn lựa cho loại lưỡi cắt hợp lý.

2. Quản lý máy khoan bê tông rút lõi, máy cắt kim cương với lưỡi cắt kim cương đúng chuẩn

Dù đã chọn đc mũi khoan kim cương, lưỡi cắt kim cương đạt yêu cầu, nếu người thợ không biết vận hành máy đúng cách, lượng nhiệt tỏa ra do ma sát trong quá trình cắt khô vẫn có chức năng làm hỏng lưỡi cắt & gây mất an toàn.

Khác với cắt ướt, tối ưu cắt khô không dùng nước để gia công nguội lưỡi cắt mà lợi dụng không khí. Khi cắt khô, người thợ nên cắt những đường nông & cách trở khiến cho không gian thổi quanh lưỡi cắt.

- Cắt gián đoạn: đừng nên cắt khô tiếp tục trong khoảng thời gian dài. Thay vào đó, sau thời điểm tiến hành cắt khô trong một khoảng thời hạn, nên thôi ảnh hưởng lực lên lưỡi cắt và để máy chạy với vận tốc cao nhất một lúc để không khí làm nguội lưỡi cắt. Một lần cắt khô thường tốn từ vài giây đến vài phút tùy vào độ cứng của nguyên vật liệu đc cắt. vật liệu càng cứng thì lưỡi cắt cần phải nghỉ để làm giảm nhiệt độ tiếp tục hơn.

- Cắt nông: Nên cắt nông nhằm tránh để lưỡi cắt bị nóng quá. Khi cần cắt sâu tại một chỗ đứng, có thể cắt nông nhiều lần để đặt đc vết cắt sâu.

- Không ấn mạnh lưỡi cắt kim cương vào kim loại: Nên để máy lưỡi kim cương cắt ở vận tốc của chính nó. Cố ép lưỡi cắt rất có thể gây nóng & gãy lưỡi.

Hư hỏng thường chạm mặt khi khoan rút lõi bê tông

Thêm vào đây, nếu bạn cảm thấy rung khi cắt khô với công cụ cầm tay công suất cao, hãy thử chuyển qua cắt ướt. Lưỡi cắt sẽ được làm nguội và giải quyết và xử lý được luận điểm. không hẳn nguyên vật liệu nào thì cũng cắt khô được. một vài vật liệu rất cứng, ví dụ như bê tông cốt thép, nên đc cắt ướt với lượng nước vừa phải. so với cắt bê tông, cắt ướt là chọn lựa thích hợp hơn vì bạn cũng có thể cắt sâu và tiếp tục, giảm bụi là bảo trì độ bền của lưỡi cắt

hotline